Đồng hồ Swatch Black Sheep GN150 - Thinkers' Tavern

Với Thinkers’ Tavern, một thiết kế Swatch chỉ trọn vẹn khi mặt và dây đồng hồ đều nguyên bản, đúng với thiết kế ban đầu, mới mang trọn được ý nghĩa. Tính nguyên bản ở đây không chỉ là về mặt tinh thần, mà nó còn thể hiện rõ trên thiết kế (có thể rõ hơn ở một số thiết kế) khi phần dây đeo mang một phần hay có khi là chính là điểm nhấn của thiết kế.

Điều này có phần đúng hơn với các thiết kế sử dụng dây silicone, nhựa/resin. Dưới đây là các ví dụ điển hình:

1. Black Sheep (GN150)

Thông thường, họa tiết thể hiện ý đồ/truyền tải thông điệp của tên gọi thiết kế sẽ nằm ngay trên phần mặt đồng hồ. Khi nghe tên gọi “Black Sheep”, chúng ta có thể sẽ nghĩ rằng “chú cừu đen” sẽ xuất hiện đâu đó trên mặt đồng hồ, nhưng thực tế, dụng ý sâu xa hơn của nhà thiết kế khi muốn nói về một nhân vật lạc loài (như nghĩa bóng của cụm này trong tiếng Anh) là đẩy chú cừu ra xa, và nằm ở gần cuối của dây đeo.

Giả sử chúng ta tìm thấy thiết kế này được rao bán, nhưng phần dây đeo đã được thay thế, không nguyên bản, thì thực sự ý nghĩa của thiết kế đã không còn.

2. Beautiful Woman (GZ196)

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng thiết kế của Beautiful Woman là một khối liền mạch trải trên cả 3 phần của đồng hồ: thân ở phần dây đeo chính – khuôn mặt ở mặt đồng hồ – họa tiết như dây trang sức kéo dài từ mặt đồng hồ lên phần dây có chốt.

Từ đó ta có thể thấy phần dây đeo của một chiếc đồng hồ Swatch quan trọng đến thế nào.

3. Kiki Picasso (GZ008), Olympic Portraits (GB178)

Đây là các thiết kế được tạo nên bởi những nghệ sĩ tên tuổi trong những lĩnh vực nghệ thuật khác nhau: Kiki Picasso – họa sĩ, và Annie Leibovitz – nhiếp ảnh gia.

Mỗi mẫu Swatch này, ngoài phần thiết kế ấn tượng được tạo nên từ các tác phẩm của các nghệ sĩ, còn có phần chữ ký của mỗi người, nằm ở phần dây đeo của đồng hồ. Kiki Picasso (GZ008) có chữ ký ngay mặt ngoài của phần dây, còn chiếc Olympic Portraits (GB178) có chữ ký nằm ở mặt trong của dây đeo.

Nếu thiếu đi phần chữ ký này, dù là chữ ký được in sẵn, sẽ làm giảm đi nhiều giá trị về mặt tinh thần khi sở hữu, chưa kể giá trị của đồng hồ cũng giảm đi nhiều.

Bên cạnh đó, còn có cả thiết kế với một phần điểm nhấn nằm ở vòng cố định dây đeo như thiết kế đặc biệt SUSS400C – nhân sự kiện Swatch Skiers Cup 2013.

Ngoài những loại dây đeo chứa họa tiết của thiết kế này, với Thinkers’ Tavern, kể cả những chiếc dây đeo bằng kim loại, hay bằng da, một khối bản nguyên của thiết kế Swatch là tâm huyết, là dụng ý của nhà thiết kế mà ta nên giữ.


Related Posts

Leave a comment