Làm gì khi đồng hồ Swatch ngừng chạy?

Nếu chiếc Swatch của bạn ngừng chạy không phải vì lý do liên quan đến nước (vấn đề này được bàn chi tiết tại bài này), thì những lý do còn lại đó là: hết pin, pin bị lỏng, và tình huống xấu nhất và cũng khả năng thấp nhất là bộ chuyển động đã hỏng.

Bài viết này sẽ nói kỹ hơn về hai trường hợp “hết pin” và “pin bị lỏng”.

Thực tế thì cách giải quyết cả hai trường hợp này đều đơn giản đó là lắp pin mới khi hết pin, và tháo pin ra rồi lắp lại cho chặt, thử vài lần cho đến khi đồng hồ chạy trường hợp bị lỏng. Trước khi đi vào chi tiết hơn, hãy cùng xem cách mở nắp buồng đựng pin của đồng hồ Swatch.

Để mở phần nắp như hình dưới đây, chúng ta cần dùng một vật đủ mỏng để khớp với đường rãnh của nắp, có phần tiếp xúc dạng oval hoặc tròn để có thể tiến hành xoay nắp. Hai vật mà Thinkers’ Tavern đã kiểm nghiệm có thể làm được bước này, như hình/clip minh họa dưới, là đồng xu và chiếc nẹp cố định gương.

Phần cao su màu đen nằm giữa pin và nắp có tác dụng ngăn nước xâm nhập sâu; và điểm nhô lên ở chính giữa để nhấn pin tiếp xúc sát hơn với bộ phận dẫn truyền năng lượng trong pin cho bộ chuyển động.

  • Mở nắp: Xoay ngược chiều kim đồng hồ (theo chiều mũi tên trên nắp lưng), cho đến khi các phần chân lộ ra ngoài là bạn có thể nhấc nắp lên;
  • Đóng nắp: Đặt nắp sao cho phần chân trên nắp khớp với các chỗ lõm dành cho chân nắp trên vỏ đồng hồ, xoay theo chiều kim đồng hồ (ngược chiều mũi tên trên nắp lưng), cho các chân trượt theo chiều xoay cho đến khi không còn nhìn thấy nữa là nắp đã được đóng chắc chắn.

Hết pin

Nếu bạn đã mua đồng hồ Swatch từ Thinkers’ Tavern, bạn có sẵn một viên pin mới hoàn toàn để thay thế nếu cần. Hãy làm theo các bước để mở nắp buồng pin, lấy miếng cao su ra, thay pin mới vào (mặt có chữ hướng lên phía nắp), bỏ lại miếng cao su với phần nhô lên hướng xuống viên pin, đóng nắp. DONE!

Pin bị lỏng

Để biết có phải đồng hồ ngừng chạy vì pin gắn bị lỏng hay không thì ta thử bằng cách mở nắp rồi lấy tay ấn chặt pin xuống trong buồng pin, nếu chạy chứng tỏ khi đóng nắp bình thường mà pin không chạy là do pin không tiếp xúc đủ với bộ phận dẫn truyền năng lượng – bộ chuyển động không nhận được đủ năng lượng từ pin.

Trường hợp pin bị lỏng, do miếng cao su không có sẵn trong buồng pin, bị thất lạc, hoặc dù có nhưng vẫn bị lỏng, thì bạn vẫn có thể vo tròn miếng giấy thật nhỏ để chèn giữa nắp và viên pin, thử đến khi đồng hồ chạy rồi đóng nắp.

Hy vọng cuối cùng

Khi các bước trên đều không làm chiếc Swatch chạy lại bình thường, bạn có thể nhờ đến một tiệm đồng hồ để họ thử mở, khám, sửa các bộ phận, chi tiết nhỏ bên trong đồng hồ mà chỉ có người có tay nghề có thể làm được. Dù sao thì đó cũng là cách cuối cùng, tia hy vọng cuối cùng để chiếc Swatch có thể hoạt động lại.

Trường hợp “vô phương cứu chữa”, tuy không thể dùng chiếc Swatch thân yêu để xem giờ được nữa thì đó vẫn có thể là một phần của bộ sưu tập Swatch của bạn, một kỷ niệm; giá trị về vẻ đẹp, thiết kế, ý nghĩa của chiếc Swatch vẫn còn đó, dù mất đi khả năng hiển thị giờ đúng.


Related Posts

Leave a comment