Những mẫu đồng hồ Swatch được săn đón nhất

Thinkers' Tavern - Đồng hồ Swatch

Thời gian gần đây, khoảng 2 năm trở lại, chúng ta bắt đầu thấy nhiều người chơi, sưu tầm, bán đồng hồ Swatch ở Việt Nam. Nếu đã đọc nhiều về Swatch, có thể bạn đã nghe về những cái tên được kể ra sau đây: Kiki, Mimmo, Puff, hay Andrew Logan Jelly Fish.

Các thiết kết Swatch này được xem các thiết kế được nhiều nhà sưu tầm Swatch tìm kiếm nhất. Tuy nhiên, vì số lượng sản xuất giới hạn, độ hiếm cao, thiết kế và nội dung liên quan độc nhất nên các mẫu này thường được bán với giá rất cao – và cũng có thể xem là những mẫu đồng hồ Swatch đắt giá nhất. Hãy cùng Thinkers’ Tavern tìm hiểu thêm qua bài này.

1. Kiki Picasso (GZ008) – Giá cao nhất từng bán: $22.600

Thiết kế được cho ra mắt vào năm 1985 này được xem là thiết kế Swatch “số 1”. Họa tiết trên mặt đồng hồ là tác phẩm của họa sĩ Christian Chapiron người Pháp, có biệt danh là Kiki Picasso – tên gọi của thiết kế này.

Điểm đặc biệt của GZ008 đó là thiết kế này có 120 chiếc được sản xuất (có tài liệu ghi 140), và đặc biệt hơn nữa là mỗi 120 mặt đồng hồ đó, tuy cùng họa tiết nhưng màu sắc đều khác nhau – như poster quảng bá dưới.

Kiki Picasso là thiết kế đầu tiên, mở đầu cho chuỗi thiết kế “Swatch Art Special” (hay “Swatch and Art”) từ đó về sau – là các thiết kế kết hợp giữa Swatch và tranh, ảnh nghệ thuật của các nghệ sĩ nổi tiếng.

Giá bán $22.600 này không được ghi nhận chính xác của mẫu có màu sắc thế nào, nhưng bạn có thể tham khảo dữ liệu đấu giá của một trong 120 chiếc này được chốt với giá $12.600.

2. OIGOL ORO (GZ113) – Giá cao nhất từng bán: $21.100

Hình ảnh chủ đạo của thiết kế được thể hiện trên mặt đồng hồ được phóng tác theo tác phẩm của Mimmo Paladino – nhà điêu khắc, họa sĩ người Ý. Ta có thể thấy nét tương đồng giữa hình ảnh chiếc mặt nạ trên thiết kế đồng hồ với nội dung bức họa “La virtù del fornaio in carrozza” năm 1983 của Mimmo Paladino.

Oigol Oro ra mắt năm 1988 với chỉ 140 chiếc, trong đó có 40 chiếc có mặt số La Mã (dành riêng cho nghệ sĩ, các cộng sự, và các VIP như Dalai Lama, Sting, Madonna hay Stephen King).

Bưu phẩm gửi Dalai Lama

Giá bán đấu giá cao lịch sử của một chiếc Oigol Oro hiện còn được lưu lại trên trang web của Christie’s – nhà đấu giá lâu đời của nước Anh. Còn hiện một chiếc Oigol Oro có thể được mua qua eBay với giá $8500 đến $9000 (khoảng 200 triệu đồng).

3. Các thiết kế PUFF (GZ002-007) – Chưa xác định được giá

PUFF có đến 6 mã sản phẩm, đó là cho 6 màu sắc khác nhau của phần giống như tua rua đính phía bên ngoài mặt đồng hồ, cũng chính là thiết kế chủ đạo: Black Puff (GZ002), Havana Puff (GZ003), Royal Puff (GZ004), Petrol Puff (GZ005), Cardinal Puff (GZ006), Desert Puff (GZ007).

PUFF thuộc nhóm thiết kế Swatch nhân dịp kỷ niệm 5 năm thành lập của Swatch, năm 1988.

4. Andrew Logan Jelly Fish (GK100AL) – Giá khoảng: $6298 – $9448

Phiên bản đặc biệt của thiết kế Jelly Fish (GK100) ra mắt vào năm 1985. Ký tự AL trong mã sản phẩm chính là viết tắt của Andrew Logan – tên nghệ sĩ người Anh đã tạo nên thiết kế đồng hồ này. Andrew Logan biến hóa Jelly Fish thành một món trang sức “cực độc” nhân sự kiện “Alternative Miss World” cùng năm này – chủ đề Under The Sea. Swatch là nhà tài trợ của sự kiện.

Theo một số tài liệu thì thiết kế này chỉ có 50 chiếc, ít hơn nhiều so với các thiết kế Limited Edition (bản giới hạn) khác. Nếu tính cả chiếc đầu tiên – phiên bản thử nghiệm của chính Andrew Logan thực hiện thủ công (hình dưới) thì sẽ là 51 chiếc tổng cộng.

Mức giá tham khảo nói trên được khi nhận từ trang thông tin của Nhà đấu giá Dreweatts & Bloomsbury, năm 2011.

Fingernails (GZ183)Notable Mention, NSFW

Năm 2001, tại sự kiện  Swatch Wristory, Swatch đã bán đấu giá một suất để người thắng được quyền cùng Swatch tạo nên một thiết kế giới hạn. Kết quả, nhà hoạt động từ thiện Henry Buhl đã mua suất này với giá $40.000 và sau đó sử dụng bức ảnh được được chụp bởi nhiếp ảnh gia thời trang nổi tiếng Helmut Newton cho thiết kế. Fingernails (GZ183) được sản xuất 100 chiếc.

Giá bán của một chiếc Fingernails (GZ183) hiện nay có thể lên đến $15.000 USD. Với những ai vừa là fan của NAG Helmut Newton, vừa yêu thích Swatch thì đây là một thiết kế cực kỳ thú vị.

Trên thực tế, đồng hồ Swatch còn rất nhiều thiết kế độc, lạ, táo bạo khác mà Thinkers’ Tavern sẽ dành một bài riêng để giới thiệu.


Related Posts

Leave a comment