Giới thiệu về đồng hồ Chronograph của Swatch

Đồng hồ Chronograph là một loại đồng hồ với các chức năng nâng cao hơn ngoài chức năng xem giờ cơ bản. Mẫu đồng hồ Chronograph đầu tiên trên thế giới được thiết kế vào năm 1816 (chưa bao giờ được bán chính thức ra thị trường) bởi Louis Moinet, một nghệ nhân đồng hồ người Pháp. Thiết kế này được tạo ra dành cho phi hành gia, với khả năng tính giờ trôi qua chính xác đến 1/60 giây.

Ngày nay, đồng hồ Chronograph cũng có tính năng cơ bản là xem giờ, cộng với các tính năng nâng cao như đồng hồ Chronograph thời kỳ đầu, và cả những cải tiến. Tìm hiểu thêm qua bài giới thiệu này của Thinkers’ Tavern.

Các loại đồng hồ Chronograph

Standard: Loại cơ bản, có bộ chuyển động quartz, chạy bằng pin.

Automatic: Loại tự động, bộ chuyển động cơ học, chạy bằng năng lượng có từ cử động của người đeo đồng hồ.

Các tính năng của đồng hồ Chronograph

  • Xem thời gian: Điều đặc biệt duy nhất ở một chiếc Chronograph liên quan đến tính năng xem thời gian đó là chiếc kim giây không ở vị trí chính giữa như thường lệ mà nằm trong vòng tròn nhỏ ở hướng 6 giờ của mặt đồng hồ.
  • Vành đồng hồ xoay: Phần vành có đánh số và có thể xoay phía trên mặt đồng hồ có thể được dùng để tính thời gian trôi qua một cách thủ công, chính xác đến phút, đặc biệt hữu dụng với một số hoạt động cần dùng bình oxy như lặn; nó cũng có thể được dùng để tính số phút trôi qua của những hoạt động như thể thao, nấu nướng, v.v.
  • Tính chính xác thời gian trôi qua, đến 1/60 giây
  • Xem ngày: Không phải tất cả thiết kế Chronograph đều có bộ đếm ngày

Cách sử dụng vành đồng hồ xoay

Khi bắt đầu một hoạt động cần tính thời gian (chính xác đến phút) – như bắt đầu sử dụng bình oxy, bắt đầu nấu một món ăn, hãy đặt mũi tên đánh dấu điểm bắt đầu khớp với vị trí hiện tại của kim phút trên mặt đồng hồ, đó là thời điểm bắt đầu tính thời gian. 

Tiếp đến, hãy chú ý đến chỉ số ghi trên viền, khi kim phút dịch đến đâu, chỉ số mà kim phút chỉ vào chính là số phút đã trôi qua từ thời điểm bắt đầu tính.

Cách tính chính xác thời gian trôi qua, đến 1/60 giây

Sẽ có 2 bước chính: Tiến hành tính và đọc kết quả.

Để bắt đầu tính thời gian, bấm nút phía trên của núm vặn, lúc này kim giây ở chính giữa bắt đầu chạy. Khi muốn ngừng lại để tính thời gian đã trôi qua thì bạn bấm lại nút ở trên nút vặn một lần nữa – kim giây ở chính giữa sẽ ngừng chạy; kim ở trong vòng ở hướng 3 giờ của mặt đồng hồ sẽ chạy và hiển thị kết quả.

Nếu muốn tính lại từ đầu, bạn bấm nút ở dưới núm vặn, cả kim giây ở trung tâm và kim trong vòng tròn nhỏ bên tay phải sẽ quay về ‘vạch xuất phát’.

Cách đo tốc độ với công cụ Tachymeter

Công cụ đo Tachymeter tính theo đơn vị km/h. Tương tự với cách tính chính xác thời gian trôi qua, sử dụng nút bắt đầu, ngừng và reset để thao tác. Thông thường, ta sẽ bấm bắt đầu ngay khi một hành động cần tính tốc độ bắt đầu (như tốc độ của xe, của ngựa …), và bấm dừng khi đối tượng đã đi được quãng đường 100m hoặc 1000m (1km).

Kết quả đo được là X km/h được đọc theo thước đo Tachymeter ngay trên mặt đồng hồ.


Related Posts

Leave a comment