Giới thiệu về
Đồng hồ Swatch

Đồng hồ Swatch là sản phẩm của công ty con chuyên về mảng đồng hồ của The Swatch Group, Thụy Sĩ, được thành lập vào năm 1983.

Bộ ba Ernst Thomke, Elmar Mock, và Jacques Müller lập nên công ty và tạo ra Swatch để “bắt nhịp” với cơn khủng hoảng đồng hồ thạch anh (quartz) của thời kỳ những năm 1970 và những năm 1980. Thời kỳ này, hầu hết các hãng đồng hồ ở châu Âu vẫn đang tập trung cho kỹ nghệ chế tác đồng hồ cơ, tập trung cho sản phẩm đồng hồ cơ học. Tìm hiểu thêm về cuộc khủng hoảng đồng hồ thạch anh tại đây.

Swatch chỉ có một sản phẩm duy nhất là đồng hồ đeo tay (cổ tay) và từ đó đến nay vẫn ra mắt các thiết kế mới, các dòng sản phẩm mới (gần đây nhất là Swatch x Omega vào năm 2022, kết hợp cùng hãng Omega). Swatch đã và đang là một thương hiệu đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ, có trụ sở đặt tại quận Biel của nước này.

Từ “Swatch” được ghép thành hai từ tiếng Anh đơn giản là “second” và “watch”, mang hàm ý rằng các thiết kế đồng hồ của mình được sử dụng cho mục đích thông thường, không quá trang trọng và có thể được thay thế dễ dàng.

Tuy vậy, Swatch vẫn mang những giá trị rất riêng, và có những mẫu Swatch phiên bản giới hạn cực kỳ đắt giá mà bạn có thể tham khảo trong bài viết này của Thinkers’ Tavern.

Có thể bạn đã biết đến những chiếc đồng hồ Swatch qua các thiết kế dây nhựa, cao su nhưng thực tế đó chỉ là một dòng riêng biệt của Swatch, ngoài ra còn có Irony, Skin, Bijoux, v.v. Ở Thinkers’ Tavern, mình có bán một số dòng Swatch nhưng trong đó nhiều nhất là Originals – loại dây dẻo, nhiều màu sắc mà bạn có thể xem tất cả mẫu mình có ở đây.

Swatch có nhiều đặc tính đáng nhưng điều hẳn ai cũng biết đó là các thiết kế Swatch có cơ chế quartz – đọc thêm – và chạy bằng pin. Mỗi loại Swatch như Originals, Beat, Skin, Touch sử dụng một loại pin khác nhau, thậm chí những nhóm sản phẩm nhỏ hơn của mỗi loại cũng dùng pin khác nhau, chủ yếu là vì kích cỡ của toàn bộ bộ chuyển động, thiết kế đặc thù của đồng hồ. Như Skin, đồng hồ Swatch Skin có thiết kế rất mỏng nên cần dùng loại pin đặc thù so với các dòng còn lại. Tham khảo về loại pin đồng hồ Swatch dùng qua link này.

Vì tính độc đáo của thiết kế, ý nghĩa của tên gọi mỗi thiết kế, … nhiều người tìm mua lại, sưu tập đồng hồ Swatch cũ. Cá nhân mình rất thích tính đa dạng của các thiết kế Swatch, mặc dù điều đó là tất yếu khi công ty cần tung ra nhiều sản phẩm thu hút khách hàng, nhưng nét độc đáo, tính chăm chút cho phần “nội dung” của từng thiết kế Swatch thực sự lôi cuốn mình.

Quá trình làm ra
một chiếc Swatch

Shop Swatch
Thinkers’ Tavern