Đồng hồ Swatch cũ có chống nước?

Hãy cùng Thinkers’ Tavern tìm hiểu về khả năng chống nước của những chiếc Đồng hồ Swatch cũ qua bài viết dưới đây.

Khả năng chống nước của đồng hồ Swatch cũ

Nhiều dòng đồng hồ Swatch, đặc biệt là Scuba 200 hay Scuba Chrono, có khả năng chống nước cực kỳ tốt. Nhưng đó là câu chuyện của những chiếc đồng hồ tình trạng cực tốt, mới, còn những chiếc đồng hồ đã qua sử dụng, “có tuổi”, như chiếc Swatch Scuba Chrono SDZ102 trên, vì ra mắt đã lâu, cộng với đã qua sử dụng, nên khả năng chống nước đã hao mòn. Dẫu vậy, việc đeo đồng hồ khi rửa bát, rửa tay, … những việc có tiếp xúc nước ở mức độ ít là hoàn toàn khả thi.

Tất nhiên, nếu muốn, chúng ta vẫn có thể thử nghiệm một cách cẩn trọng để kiểm nghiệm khả năng chống nước của một chiếc đồng hồ Swatch còn tốt đến mức nào, để xem liệu ta có thể mang luôn khi đi tắm bể bơi, tắm biển.

Theo kinh nghiệm sử dụng, qua khâu xem xét những chiếc Swatch cũ của Thinkers’ Tavern, trừ những chiếc Brand New, Unused ra, những mẫu Swatch lâu năm, đã qua sử dụng đều bị giảm khả năng chống nước khi được ngâm ngập trong nước (ngâm trong bồn tắm, mang khi tắm biển, tắm vòi) vì nước có thể len qua những kẽ hở rất nhỏ xuất hiện sau quá trình sử dụng, làm xuất hiện hơi nước – rồi làm mờ mặt đồng hồ; bộ chuyển động quartz của Swatch cũng sẽ bị ảnh hưởng của nước một khi nước xâm nhập vào bên trong.

Sẽ thế nào nếu đồng hồ Swatch bị vào nước?

Hệ quả của việc đồng hồ bị vào nước khi không còn khả năng chống nước đó là chiếc đồng hồ sẽ bị tê liệt, bộ chuyển động ngừng hoạt động, nước đã xâm nhập đồng hồ dần chuyển thành dạng hơi, ngưng tụ ở mặt trong của mặt đồng hồ vì không thể thoát ra ngoài. Dù ta gặp một trong hai, hay cả hai trường hợp trên sau khi đồng hồ vào nước thì đều dẫn đến việc không còn xem giờ bằng đồng hồ được nữa.

Nhưng, những điều trên hoàn toàn có thể xử lý được, bằng cách rút hết hơi ẩm ra ngoài theo một số cách như trong phần dưới đây.

Cách xử lý khi đồng hồ Swatch gặp sự cố với nước, bị vào nước

Như đã đề cập, nước khi đã vào bên trong không chỉ tạo hơi ẩm ở phía trong mặt đồng hồ – làm hạn chế khả năng xem giờ, mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến bộ chuyển động quartz. Vì vậy, khi Swatch bị vào nước mà kim ngừng quay hoàn toàn, có khả năng bộ chuyển động đã bị tác động. 

Tuy vậy, dù kim còn chạy hay không, chúng ta vẫn nên xử lý nước bên trong đồng hồ để khôi phục được dáng vẻ của đồng hồ, đặc biệt là làm phần hơi nước ngưng tụ biến mất, cho mặt đồng hồ lại đẹp xinh như cũ.

Để xử lý, bạn có thể chọn tự xử lý hoặc mang đến tiệm đồng hồ để được hỗ trợ.

Để tự xử lý, có một số cách để rút hết ẩm, hơi nước ra khỏi đồng hồ như sau:

  • Phơi nắng;
  • Dùng máy sấy tóc;
  • Bỏ đồng hồ vào môi trường có thể hút ẩm: Một lon đầy gạo hoặc một vật đựng được gạo bất kỳ và để để đồng hồ ngập trong đó khoảng vài tiếng, và theo dõi tình hình xem hơi ẩm, hơi nước tích tụ ở mặt đồng hồ có tan bớt, rồi tiếp tục, hoặc đổi cách khác.

Trước khi tiến hành nên mở nắp pin và tháo pin ra để tạo thêm khoảng tiếp xúc.

Một cách khó hơn, nếu các cách “do it yourself” không hiệu quả, có thể xử lý triệt để hơn là mở phần mặt của đồng hồ – thao tác này cần dụng cụ chuyên dụng mà ở tiệm hoặc Shopee có, bạn có thể chọn mua để thử hoặc đem thẳng ra tiệm nhé.

Nếu có đủ thời gian, độ khéo léo và đam mê cho chiếc đồng hồ, và còn sở hữu nhiều chiếc Swatch hay đồng hồ khác, bộ dụng cụ sửa đồng hồ có thể là một thứ bạn cũng muốn có cho riêng mình.

Ngoài ra, “tiệm đồng hồ” được đề cập ở trên có thể là quầy, tủ đồng hồ thường thấy ở các khu chợ, hay tiệm, cửa hàng đồng hồ ở bất kỳ đâu.


Related Posts

Leave a comment